• Tiếng Việt
Thẩm mỹ Mặt

Điểm mặt 7 Biến Chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Trong các phương pháp nâng mũi hiện nay thì nâng mũi sụn sườn được đánh giá cao hơn hẳn. Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn tồn tại một số biến chứng, rủi ro. Nhất là khi không được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, địa chỉ thẩm mỹ uy tín, chất lượng. Vậy cụ thể các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải là gì? Cùng theo dõi trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Nâng mũi sụn sườn là gì?

Nâng mũi sụn sườn là phương pháp thẩm mỹ làm đẹp đang trở thành xu hướng được đông đảo khách hàng lựa chọn. Bởi so với các phương pháp nâng mũi khác thì nâng mũi bằng sụn sườn mang lại nhiều ưu điểm nổi bật hơn.

Nâng mũi sụn sườn có độ tương thích cao với cơ thể, vì vậy sẽ giúp cho bạn có được chiếc mũi đẹp lâu dài với thời gian. Hơn thế nữa, nâng mũi sụn sườn cũng được đánh giá cao ở độ an toàn, ít gây ra biến chứng. Mặt khác, nâng mũi sụn sườn sẽ cho dáng mũi đẹp, đường nét tự nhiên, hài hòa với gương mặt, giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

Nâng mũi sụn sườn có nhiều ưu điểm nổi bật | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Nâng mũi sụn sườn có nhiều ưu điểm nổi bật | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Hiện nay có 2 phương pháp nâng mũi sụn sườn chính được áp dụng là:

Nâng mũi sụn sườn tự thân: Phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở vị trí xương sườn thứ 7,8 để lấy sụn khoảng 2 – 3 cm. Sau đó điều chỉnh miếng sụn cho phù hợp và dùng để dựng trụ mũi. Sử dụng thêm sụn sinh học để nâng cao phần sóng mũi, kết hợp với sụn tai tự thân để bọc – tạo hình đầu mũi. Kỹ thuật lấy sụn sườn rất phức tạp, được xem là 1 dạng đại phẫu thẩm mỹ nên chi phí thường khá cao.

Nâng mũi sụn sườn nhân tạo: Không phải tất cả khách hàng đều phù hợp để lấy sụn sườn tự thân. Vì thế người ta đã phát minh ra loại sụn sườn nhân tạo có kết cấu tương tự như sụn sườn tự thân để thay thế. Với phương pháp này, bạn không cần phải lấy sụn sườn. Bác sĩ sẽ sử dụng sụn sườn sinh học để dựng phần trụ mũi, sử dụng sụn nhân tạo để nâng cao sóng mũi và sụn tai để bọc đầu mũi. Hiệu quả thẩm mỹ vẫn cao, đẹp mà mức chi phí lại thấp hơn, không phải can thiệp lấy sụn. Tuy nhiên, vì là sụn sinh học nên độ tương thích sẽ không bằng sụn sườn tự thân.

Nâng mũi sụn sườn có gặp biến chứng không?

Nâng mũi sụn sườn là một thủ thuật khó, nhất là với sụn sườn tự thân. Chính vì vậy, chỉ cần có sai sót nhỏ cũng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với câu hỏi nâng mũi sụn sườn có gặp biến chứng không thì câu trả lời CÓ THỂ.

Nâng mũi sụn sườn hoàn toàn có thể để lại những biến chứng tùy vào từng mức độ khác nhau. Điều này phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện, chất liệu sụn nâng, cơ địa khách hàng và cách chăm sóc hậu phẫu. Cụ thể:

Tay nghề bác sĩ: Bác sĩ là nhân tố quan trọng trong nâng mũi sụn sườn. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thì bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng và hạn chế được các biến chứng. Hơn thế nữa, các bác sĩ này cũng kịp thời phát hiện và xử lý rủi ro nếu có trong ca phẫu thuật giúp bạn giảm nguy hiểm. Cần phải biết rằng, không riêng gì nâng mũi sụn sườn mà đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào khi gặp rủi ro đều phần lớn do tay nghề của bác sĩ.

Chất liệu sụn nâng sử dụng: Việc sử dụng sụn sườn tự thân hay sụn sườn sinh học cũng ảnh hưởng 1 phần đến việc nâng mũi có biến chứng không. Đối với sụn sườn tự thân thì độ tương thích gần như là tuyệt đối với cơ thể nên ít xảy ra biến chứng, đào thải về sau. Tuy nhiên, kỹ thuật lấy sụn sườn tự thân lại khó, nếu không cẩn thận có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa để đến các loại sụn khác dùng để nâng cao sóng mũi cũng có rất nhiều loại. Nếu sử dụng loại sụn không phù hợp thì mũi bạn có thể bị biến chứng.

Cơ địa khách hàng: Trong một vài trường hợp, khách hàng gặp biến chứng, mũi lâu lành là do cơ địa. Mỗi người đều có cơ địa khác nhau nên điều này rất khó đoán trước được.

Chăm sóc hậu phẫu: Cách chăm sóc hậu phẫu không chỉ giúp mũi mau lành mà còn là yếu tố quyết định nâng mũi có bị biến chứng không. Trong trường hợp khách hàng không chú trọng, không tuân thủ các dặn dò của bác sĩ thì mũi có thể biến chứng, viêm nhiễm.

Những biến chứng nâng mũi sụn sườn

Dưới đây là một số biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải mà bạn cần phải cảnh giác:

Rủi ro, biến chứng khi nâng mũi sụn sườn | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Rủi ro, biến chứng khi nâng mũi sụn sườn | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

 • Sưng đau kéo dài

Hiện tượng sưng đau sau nâng mũi không phải là hiếm gặp, hầu như ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, Nếu sưng đau kéo dài liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm thì lại là vấn đề. Có thể do trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã can thiệp quá sâu vào mũi gây tổn thương cho mũi. Trong trường hợp sưng đau kéo dài, bạn nên thăm khám với bác sĩ nhé.

 • Mũi bị bóng đỏ, tụt sống

Mũi bị bóng đỏ, tụt sống cũng là một trong những biến chứng nâng mũi sụn sườn vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do sụn nâng bị đặt sai vị trí, hoặc do bác sĩ nâng mũi quá cao dẫn đến da mũi bị bào mòn. Hoặc cũng có thể do sử dụng sụn nhân tạo kém chất lượng, độ tương thích với cơ thể thấp.

 • Mũi bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau nâng mũi sụn sườn cũng không hề hiếm. Nhiễm trùng thường là do quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng, vô khuẩn dẫn đến các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Ngoài ra có thể do trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, khách hàng không chú ý vệ sinh, để nước, xà bông dính vào miệng vết thương. Nếu tình trạng nhiễm trùng để lâu không được xử lý có thể dẫn đến hoại tử, vô cùng nguy hiểm.

 • Sống mũi bị vẹo, lệch

Biến chứng nâng mũi sụn sườn khác mà bạn có thể gặp phải là sóng mũi bị vẹo, lệch. Nguyên nhân của trường hợp này có thể do bác sĩ thực hiện thao tác sai, đặt sụn không đúng, hoặc do khách hàng không chăm sóc hậu phẫu tốt, để mũi bị va đập mạnh. Trường hợp này thường phải can thiệp điều chỉnh lại.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đối với trường hợp nâng mũi sụn sườn tự thân thì khách hàng phải trải qua 2 ca phẫu thuật. Một là đại phẫu lấy sụn sườn tự thân, hai là tiểu phẫu nâng mũi. Nhất là với kỹ thuật lấy sụn, nếu không đảm bảo được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thì có thể dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

 • Sụn bị co rút sau nâng

Thông thường phần sụn sườn tự thân sẽ bị co rút lại sau 1 thời gian nhưng tỉ lệ rất nhỏ và không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu kỹ thuật lấy sụn và xử lý sụn kém thì có thể khiến cho phần sụn này bị co rút nhanh hơn, nhiều hơn. Khi sụn bị co rút sẽ khiến cho chiếc mũi bị thấp đi một chút, da mũi bị nhăn nheo. Nhiều trường hợp còn bị sụn đâm thủng da mũi.

 • Dáng mũi không đẹp như mong muốn

Thực ra, dáng mũi không đẹp như mong muốn cũng không hẳn là biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp này để cải thiện thì chỉ có cách là thực hiện nâng mũi lại. Điều này sẽ khiến bạn phải tốn thêm chi phí, thời gian.

>>> Nâng Mũi Sụn Sườn Có Bị TEO Lại Không?

Điều cần nhớ để có được dáng mũi đẹp lâu bền

Để có thể sở hữu chiếc mũi đẹp lâu bền với thời gian cũng như tránh các biến chứng nâng mũi sụn sườn bên trên thì bạn cần ghi nhớ các điều sau:

Những điều cần lưu ý để có được chiếc mũi đẹp, an toàn | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

Những điều cần lưu ý để có được chiếc mũi đẹp, an toàn | Điểm mặt các biến chứng nâng mũi sụn sườn có thể gặp phải

 • Không nên thực hiện nâng mũi cao quá

Nâng mũi quá cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng như mũi lệch vẹo, bị lộ sống bóng đỏ. Chính vì vậy khi có nhu cầu nâng mũi sụn sườn, bạn đừng tham nâng mũi cao quá nhé.

Tốt nhất nên nghe theo lời tư vấn của bác sĩ để lựa chọn dáng mũi, độ cao phù hợp với gương mặt, độ đàn hồi của da nhé. Một chiếc mũi có độ cao phù hợp sẽ giúp tôn lên đường nét gương mặt.

 • Chỉ nâng mũi sụn sườn tại địa chỉ uy tín

Nâng mũi sụn sườn sinh học hay sụn sườn tự thân thì đều cần phải nâng ở địa chỉ thẩm mỹ uy tín, chất lượng nhé. Có như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho bạn cũng như giúp hạn chế biến chứng. 

Bạn nên lựa chọn những đơn vị hoạt động hợp pháp, được Sở hoặc Bộ y tế cấp giấy phép. Những nơi có đội ngũ y bác sĩ giỏi, công nghệ nâng mũi hiện đại, quy trình nâng mũi đạt chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những địa chỉ nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. 

 • Sử dụng các loại sụn nâng an toàn

Trong nâng mũi sụn sườn, ngoài sụn sườn tự thân thì bác sĩ còn có thể kết hợp thêm các loại sụn nhân tạo khác. 

Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn loại sụn có nguồn gốc, chất lượng an toàn, đã được kiểm định chất lượng. Loại sụn càng tương thích cao với cơ thể thì càng tốt, giúp hạn chế tình trạng đào thải, biến chứng về sau.

 • Chăm sóc hậu phẫu theo đúng hướng dẫn

Chăm sóc hậu phẫu là bước vô cùng quan trọng giúp bạn phòng ngừa các biến chứng nâng mũi sụn sườn cũng như giúp dáng mũi lành nhanh, đẹp và ổn định hơn. Điều bạn cần làm là tuân thủ theo mọi chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. 

Cụ thể cần vệ sinh vết thương cẩn thận mỗi ngày bằng dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý. Không va chạm hay sờ nắn vào vùng mũi, kiêng chơi thể thao, tập gym. Uống thuốc theo đơn cũng như tái khám định kỳ theo lịch. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, tăng cường rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin, khoáng chất. Kiêng các loại thực phẩm gây sẹo, mưng mủ như hải sản, rau muống, thịt bò, thịt gà, đồ nếp, bia, rượu,…

Trong trường hợp, mũi của bạn có các dấu hiệu bất thường sau phẫu thuật thì bạn cần nhanh chóng thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Dựa vào nguyên nhân và tình trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Lời kết

Các biến chứng nâng mũi sụn sườn vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ thẩm mỹ uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, công nghệ nâng mũi hiện đại, tuân thủ theo đúng dặn dò chăm sóc hậu phẫu thì các biến chứng này sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Tin liên quan